Chia sẻ bí quyết làm đẹp

Cùng tìm hiểu tác hại của tia UVA và UVB đến làn da

Ánh nắng mặt trời có chứa những tia cực tím hay còn gọi là tia UV, tia này rất có hại cho làn da của bạn. Nếu không bảo vệ da và ở dưới trời nắng lâu thì làn da của bạn sẽ bị sạm đen và có thể bị bỏng nắng.

Hầu hết mọi người khi đi mua kem chống nắng đều không có nhiều hiểu biết về kem cũng như các chỉ số được sử dụng trong kem chống nắng. Những người sử dụng cũng không phân biệt được kem chống nắng cụ thể sẽ chống được các tia UVA, UVB hay các loại tia nào khác có hại cho da.
Tia UV là gì?
Cùng tìm hiểu tác hại của tia UVA và UVB đến làn da

Ánh nắng mặt trời là nguồn phát ra tia tử ngoại tuyến (hay còn gọi là tia cực tím – Ultraviolet radiation – UV) – loại tia hủy hoại da và gây ra bệnh ung thư da. Mức tác hại của tia UV phụ thuộc vào cường độ ánh sáng, thời gian tiếp xúc với ánh sáng, và da có được bảo vệ hay không.Thành phần tia tử ngoại chia thành ba loại UVA , UVB , UVC

Tia UVA có nhiệt năng thấp hơn và bước sóng dài hơn, từ 400nm tới 315 nm, trước 10h sáng và sau 2h chiều chiếm 99% lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất, trong khoảng 10h sáng tới 2h chiều chiếm 95%.

Tia UVA âm thầm xâm nhập sâu vào da và tấn công lớp hạ bì mà không cho chúng ta có cảm giác khó chịu. Tia UVA là nguyên nhân trực tiếp của các chứng bệnh ngoài da và mắt như ung thư da, da lão hóa trước tuổi (xuất hiện các nếp nhăn, mất chất đàn hồi, sần sùi; tàn nhang, nám, sạm), tăng nhãn áp (cataracts). Sau một thời gian phơi nhiễm tia này, khả năng chống ung thư của da sẽ bị suy yếu. Hơn nữa, về lâu dài những tác động của các tia này sẽ làm suy yếu chức năng miễn dịch của toàn bộ cơ thể. Tia UVA có thể xuyên qua mây, cửa kính, kính xe hơi nếu kính không được phủ lớp ngăn cản UV.

Thêm nữa, tia UVA có thể xuyên qua mây, các lớp quần áo mỏng, thậm chí là cả cửa kính xe nữa đó. Vì vậy, các bạn cần cần che chắn cẩn thận mỗi khi ra ngoài đường, đừng quá chủ quan các bạn nha.

Trong khi đó, tia UVB có bước sóng ngắn hơn, từ 315nm tới 280nm, trước 10h sáng và sau 2h chiều chiếm 1% lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất, trong khoảng 10h sáng tới 2h chiều chiếm 5%. Tia UVB có khả năng tác động trực tiếp lên bề mặt da khiến bạn bị bỏng nắng, cháy nắng, da bị sạm đen, xuất hiện nhiều sắc hắc tố trên da gây nên đốm tàn nhang, nám, gây đỏ da do sự hoạt động mạnh của các hắc tố melanin.

Để bảo vệ làn da khỏi tia UV thì cần sử dụng các sản phẩm chống nắng cho da

Tuy nhiên, đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho da của bạn vào mỗi sáng sớm từ 6h – 9h sáng. Nếu có ý định tắm nắng bạn có thể chọn khung giờ này nhé!Tia UVC là loại tia cực tím nguy hiểm nhất đối với con người nhưng nó đã bị chặn bởi tầng ozone nên không có khả năng gây hại .Tuy nhiên hiện nay vì tầng ozone bị tổn hại nghiêm trọng, làm cho sự đe dọa của UVC đối với loài người càng ngày càng cao.

Cả hai tia UVA và UVB đều rất có hại cho da vì chúng chiếu xuyên qua da và có thể gây tổn thương cho các tế bào da một cách nghiêm trọng nếu không được bảo vệ. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nếu da cứ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc dùng giường tắm nắng nhân tạo mà không được sự bảo vệ sẽ làm hư hại DNA đồng thời làm các tế bào da đột biến. Theo thời gian nếu da không được bảo vệ, những đột biến sẽ chuyển thành ung thư da. Do đó, giới hạn sự hấp thu ánh nắng mặt trời và bảo vệ da khỏi tia cực tím là rất quan trọng và cần thiết.

Để đảm bảo kem chống nắng có thể bảo vệ được khỏi hai loại tia cực tím UVA và UVB của mặt trời, các thành phần hoạt động sau đây phải được liệt kê: oxit kẽm, titanium dioxide, avobenzone, oxybenzone hoặc Tinosorb.

>> Cách chống nắng hiệu quả từ đầu đến chân
Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình. Nhưng bạn cần chọn kem chống nắng nào tốt và an toàn cho da.
Nguồn: cachchamsocda.com.vn